ชมรมพิทักษ์ทะเล ได้นำเสนอกิจกรรมโครงการ “หอพักสีเขียวปีที่ 7 : WOW พวกเรารัก(ษ์) ทะเล มาช่วยกันลดขยะ single-use plastic กัน”

ชมรมพิทักษ์ทะเล

ระหว่างวันที่ 30 มกราคม – 2 กุมภาพันธ์ 2566 อาจารย์ภูสิต ห่อเพชร อาจารย์ที่ปรึกษาชมรมพิทักษ์ทะเล พร้อมด้วยตัวแทนนักศึกษาในชมรมพิทักษ์ทะเล หลักสูตรวิทยาศาสตร์ทางทะเล สำนักวิชาวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ เข้าร่วมประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อนำเสนอผลการดำเนินกิจกรรมด้านสิ่งแวดล้อมของเยาวชนภายในมหาวิทยาลัย (Green Youth) ประจำปี 2565 จัดขึ้นโดยกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม ณ ห้องประชุมอารีย์สัมพันธ์ ชั้น 3 อาคารกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม และโรงแรมพินนาเคิล แกรนด์ จอมเทียน รีสอร์ท จังหวัดชลบุรี โดยตัวแทนนักศึกษาได้เข้าร่วมนำเสนอผลการดำเนินงานโครงการและกิจกรรมด้านสิ่งแวดล้อมของเยาวชนภายในมหาวิทยาลัย เพื่อพัฒนาศักยภาพของนักศึกษาให้มีบทบาทในการแสดงความคิดเห็น และแลกเปลี่ยนประสบการณ์ เสริมสร้างความรู้ ความเข้าใจ ในการดำเนินกิจกรรมด้านสิ่งแวดล้อมภายในมหาวิทยาลัย สู่การปฏิบัติจริงอย่างเป็นรูปธรรมโดยมีผู้แทนอาจารย์​ที่ปรึกษาและนักศึกษา​ในชมรมที่เกี่ยวข้อง​กับการอนุรักษ์​ทรัพยากรธรรมชาติ​และสิ่งแวดล้อม​ จาก​สถาบันอุดมศึกษา​ภาครัฐทั่วประเทศ​ จำนวน​ 53 มหาวิทยาลัย​ และผู้แทนเยาวชน​ ACE  รวมจำนวนผู้​เข้า​ร่วม​ทั้งสิ้น​ 170 คน

ชมรมพิทักษ์ทะเล

ชมรมพิทักษ์ทะเล ได้นำเสนอกิจกรรม​โครงการ​ “หอพักสีเขียวปีที่​ 7​ :  WOW​ พวกเรารัก(ษ์)​ ทะเล​ มาช่วยกันลดขยะ​ single-use​ ​plastic​ กัน”  ดำเนินการในรูปแบบการบูรณาการกิจกรรมร่วมกับ​การเรียนการสอนในหลักสูตร​วิทยา​ศาสตร์​ทางทะเล​ โดยได้รับการสนับสนุนจาก ศูนย์​บรรณ​สาร​และสื่อการศึกษา​ (หอสมุดกลาง)​ ​และ​ ศูนย์บริการวิชาการ​ (ศบว.)​ มหาวิทยาลัย​วลัย​ลักษณ์​ ร่วมกับหน่วยงาน​ โรงเรียน​  ชุมชนชายฝั่ง​  และ​กลุ่มจิตอาสาในท้องถิ่น โดยมีวัต​ถุประ​สง​ค์เพื่อสร้าง​ความรู้  ความเข้าใจ​ และความตระหนัก​ในการจัดการขยะทะเลจากต้นทาง​ สนับสนุน​นโยบายมหาวิทยาลัยสีเขียว​ (Green​ University)​ เพื่อการลดปริมาณ​ขยะพลาสติก​ใช้ครั้งเดียว​ (single​-use​ plastic)​ โดยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมลดการใช้ขวดน้ำ/แก้วน้ำ​พลาสติก​ และภาชนะบรรจุ​อาหาร​ใช้ครั้งเดียว​ ในครั้งนี้ ชมรมพิทักษ์​ทะเล​ฯ​ ได้รับคัดเลือก​ เป็น​ 1​ ใน​ 24​ มหาวิทยาลัย​จากทั่วประเทศ​ ผ่านเข้าสู่การประเมินรอบกลั่นกรองผลการดำเนินกิจกรรมด้านสิ่งแวดล้อมของเยาวชน เพื่อให้คณะกรรมการพิจารณาคัดเลือกโครงการที่มีประสิทธิภาพชัดเจนและเป็นรูปธรรม สามารถนำมาขยายผลหรือเผยแพร่สู่สาธารณชนได้ เข้าสู่การประเมินโครงการรอบตัดสินโดยคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิอีกครั้ง ก่อนนำไปสู่การมอบรางวัลเชิดชูเกียรติต่อไป