ศูนย์ความเป็นเลิศด้านวัสดุเชิงฟังก์ชันและนาโนเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ สร้างประวัติศาสตร์ ผงาดขึ้น Nature Index ปีล่าสุด

จากการจัดอันดับ สถาบันการศึกษาวิจัยของโลก ตาม Nature Index ของเครือ Springer Nature โดยพิจารณาจากการผลิตงานวิจัยที่มีผลกระทบสูง ใน 68 วารสารชั้นนำของโลก ระหว่างเดือนกันยายน คศ. 2016 ถึง เดือนสิงหาคม 2017 ผลปรากฎว่า ศูนย์ความเป็นเลิศด้านวัสดุเชิงฟังก์ชันและนาโนเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ อยู่ในอันดับ 8 ของประเทศไทย จากการค้นพบที่สำคัญเกี่ยวกับปรากฏการณ์ Spin Crossover

1. Title: Solvent modified spin crossover in an iron(III) complex: phase changes and an exceptionally wide hysteresis
Author(s): Wasinee Phonsri, Phimphaka Harding, Lujia Liu, Shane G. Telfer, Keith S. Murray, Boujemaa Moubaraki, Tamsyn M. Ross, Guy N. L. Jamesone and David J. Harding
Source: Chemical Science
Database: ISI Impact Factor (2015) = 9.144 (Q1)
Volume: 8 Number: 5 Page: 3949-3959 Published: May 2017

2. Title: Hysteretic spin crossover driven by anion conformational change
Author(s): Natnaree Phukkaphan, Dyanne L Cruickshank, Keith S. Murray, Wasinee Phonsri, Phimphaka Harding and David J. Harding
Source: Chemical Communications
Database: ISI Impact Factor (2016) = 6.319
Volume: 53 Number: – Page: 9801-9804 Published: September 2017

ประวัติศาสตร์นี้สร้างขึ้นโดย ความวิริยะอุตสาหะของ คณาจารย์และนักศึกษาสาขาวิชาเคมี มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ และวิสัยทัศน์ของอดีตรองอธิการบดีฝ่ายวิจัยและบริการสังคม รศ ดร ก้าน จันทร์พรหมมา ที่ริเริ่มให้คณาจารย์ รวมกลุ่มกันทำวิจัย แบบ Small but Focus ในรูปแบบ กลุ่ม-หน่วย-ศูนย์วิจัย เพื่อความเป็นเลิศสู่สากล

————————————–

อันดับสถาบันการศึกษาวิจัยของประเทศไทยใน Nature Index (2016-2017)

1 จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
2 สถาบันวิทยสิริเมธี
3 มหาวิทยาลัยมหิดล
4 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี
5 มหาวิทยาลัยนเรศวร
6 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี
7 มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ
8 ศูนย์ความเป็นเลิศด้านวัสดุเชิงฟังก์ชันและนาโนเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์
9 มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
10 มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

รายละเอียดเพิ่มเติม : http://www.natureindex.com/country-outputs/Thailand